ANTI-BULLYING ช่วยหยุดก่อนโพสต์

ปัญหาของ Cyber Bully ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะยิ่งนานวันเข้าก็ยิ่งรุนแรง โดยเฉพาะตาม Social Media ต่างๆ กลายมาเป็นช่องทางที่ทำให้เกิดการ Bully ได้อย่างง่ายดายที่สุด ซึ่งแอปพลิเคชั่น Instagram ก็เป็นอีกหนึ่ง Social Media ที่เคยถูกกล่าวหาว่าเป็นแพลทฟอร์มที่ทำให้สุขภาพกาย และจิตใจแย่ที่สุดในปี 2017 เลยทีเดียว .Instagram จึงมีไอเดียพัฒนาฟีเจอร์ป้องกัน Cyber Bully ผ่านการคอมเมนต์เพื่อหยุดข้อความที่รุนแรง ก่อนที่ข้อความนั้นจะถูกโพสต์ออกไป ด้วยฟีเจอร์ Anti-Bullying เริ่มจากการใช้ AI ตรวจคอมเมนต์อัตโนมัติเพื่อจับคำที่ดูไม่เหมาะสม มีความสุ่มเสี่ยงเหมือนกับการว่าร้ายบุคคลอื่น เมื่อตรวจเจอแล้ว ทางแอปพลิเคชั่นก็จะให้โอกาสเจ้าของคอมเมนต์รีวิวข้อความของตัวเองอีกครั้งเพื่อให้แน่ใจก่อนที่จะกดโพสต์ ซึ่งหากเจ้าของคอมเมนต์ คิดว่าคอมเมนต์ของตนมีความรุนแรงเกินไป ก็สามารถที่จะกลับมาแก้ไขให้ซอฟต์ลงได้ .

และหลังจากที่ทาง Instagram ได้ลองปล่อยฟีเจอร์นี้ให้ Users บางกลุ่มได้ลองใช้ดู ผลที่ออกมาคือ มี User หลายคนที่เมื่อได้เห็นคำเตือนเกี่ยวกับความรุนแรงของคอมเมนต์และได้กลับมาลองอ่านอีกครั้ง ก็ได้แก้ไขคอมเมนต์ให้ดีขึ้นก่อนที่จะโพสต์ออกไปจริงๆ .
ยังไม่พอ เพราะตอนนี้ Instagram ก็กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่อีกอันเพื่อหยุดการ Bullying นั่นก็คือ “Restricted Mode” ซึ่งจะช่วยให้เจ้าของ Account ไม่ต้องเจอกับ คอมเมนต์ รูปภาพ หรือวิดีโอแย่ๆ บน Account ตัวเอง ด้วยไอเดียการทำงานง่ายๆ คือ ถ้ามีคนคอมเมนต์ด้วยคำที่หยาบคายมา แล้วเราไม่โอเคกับคนๆ นี้ เราก็แค่เปิด Restricted Mode กับคนนั้นซะ แค่นี้เราก็จะไม่ได้รับการแจ้งเตือนใดใดจากคนๆ นั้นอีกต่อไป แล้วมันต่างจากการ Block ตรงไหน? Restricted Mode จะต่างการจาก Block ตรงที่ว่าทั้ง 2 ฝ่ายยัง Follow กัน และกันอยู่ อีกฝั่งจะยังสามารถคอมเมนต์ได้ แต่คอมเมนต์นั้นจะมีเฉพาะเจ้าของ Account และคนคอมเมนต์เท่านั้นที่เห็น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการชี้นำ และตามมาของคอมเมนต์แย่ๆ อันอื่นต่อๆ ไป นอกเหนือจากนี้ฟีเจอร์นี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้อีกฝ่ายรู้ว่าเจ้าของ Account Active อยู่หรือไม่ หรืออ่าน Direct Message หรือยังด้วย .


หลายคนคงสงสัยแล้วทำไมไม่ Block หรือ Unfollow กันไปซะเลยล่ะ? . จากรายงานของ Instagram แจ้งว่าผู้ที่โดน Bully หลายคนโดยเฉพาะวัยรุ่นที่ Block หรือ Unfollow คนที่มา bully ตัวเองนั้น มักจะโดนตามมาหาเรื่องในชีวิตจริง ซึ่ง “Restricted Mode” จะช่วยป้องกันไม่ให้อีกฝ่ายหนึ่งรู้ว่าถูกปิดกั้น คอมเมนต์อยู่นั่นเองSource: https://bit.ly/2Jnk1hR
https://bit.ly/2XUSDQo
http://bit.ly/32yosOs
http://bit.ly/2Z2XJaO